Tháp bà Ponagar Nha Trang 2020 – hướng dẫn tham quan chi tiết nhấtChào mọi người, theo nhu cầu của anh em họ hàng gần xa đang chuẩn bị đi du lịch Nha Trang, 1 trong số những thành phố biển đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên du lịch Nha Trang đâu chỉ có tắm biển hay đi đảo hay vui chơi Vinpearl land đâu. Mà khách đi du lịch Nha Trang ngoài vui chơi nghĩ dưỡng còn được tìm hiều về văn hoá, lịch sử và trải nghiệm dịch vụ tắm bùn khoáng nữa đó. Mà nhắc tới văn hóa lịch sử thì ở Nha Trang có Tháp Bà PoNagar vô cùng nổi tiếng. Tuy địa điểm du lịch Nha Trang này một công trình kiến trúc của người chăm nhưng lại được xem là một trong biểu trưng của du lịch Nha Trang đó nha. Bởi vậy nhiều bạn đi du lịch Nha Trang mà muốn trải nghiệm điều thú vị ngoài biển đảo thì xin mời tiến thẳng đến tháp bà PoNagar nha. Và để tìm hiểu thêm về địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng này thì hôm nay Cuồng sẽ làm 1 bài review sương sương về khu du lịch Tháp Bà PoNagar để mọi người cùng nghiên cứu và lên kế hoạch cho tour du lịch Nha Trang sắp tới của mình nha.

1. Tháp Bà PoNagar ở đâu?
Tháp Bà PoNagar là một địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng nằm về phía bắc của thành phố, ngay chân cầu xóm Bóng (song song với cầu Trần Phú) tại nơi giao nhau với đường Tháp Bà. Nói tới đây là biết nhiều bạn sẽ phì cười với cái tên rồi nè! Đừng hiều lầm nha, sỡ dĩ gọi là xóm Bóng vì điệu múa Bóng của người dân ở đây chứ không phải như kiểu xóm trọ 3D đâu nha. Tháp bà Ponaga nằm ở ngọn đồi Cù Lao, cạnh cửa sông Cái, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2km về phía bắc và cách bãi biển trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 4 km. Bởi vậy mà tháp bà PoNagar nghiễm nhiên trở thành địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng thu hút nhiều du khách khách đến tham quan cũng như cúng bái cầu nguyện cuộc sống sung túc an yên. Tháp bà PoNagar Nha Trang thường được dân địa phương gọi tắt là Tháp Bà cho gọn. Bởi vậy bạn nào đi du lịch Nha Trang tự túc mà muốn đến tham quan địa điểm du lịch Nha Trang này cứ hỏi người dân đường đi tháp Bà là họ chỉ ngay à. Tháp bà Pangar do người Chăm xây dựng nằm trên đỉnh đồi ngay cạnh cửa sông Cái – sông lớn nhất Nha Trang và nhìn thẳng ra cầu Xóm Bóng. Nếu đến thăm Tháp và may mắn thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức điệu múa này do các diễn viên người Chăm dàn dựng rất rất là đặc sắc đó.
Tháp Bà PoNagar không phải là một tháp đơn lẻ đâu mà nó là một quần thể tháp, mỗi ngọn tháp thờ một vị thần khác nhau, trong đó tháp chính cao tới 23m đó và tháp này thờ thần Po Nagar và mọi người vẫn quen dùng tên của tháp chính để gọi chung cho cả công trình kiến trúc này. Hàng năm thì lễ hội Tháp Bà được tổ chức long trọng từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch nên nếu các bạn đi Nha Trang dịp này thì chớ có bỏ qua ko là tiếc lắm đó nha !!!

Ngoài ra, đây còn là một trong những địa điểm thiêng nhất tại Nha Trang và thu hút đông đảo người dân địa phương đến làm lễ và khấn vái. Bạn nào mà đang muốn cầu con thì nên đến viếng thử nha vì Cuồng thấy người dân Nha Trang bảo là linh nghiệm lắm đấy.

2. Lịch sử nơi đây
Về mặt lịch sử thì khu di tích Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô được xếp vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam và được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. Ở tầng giữa gọi là Mandapa (không phải Wakanda đâu nha) có nghĩa là nhà khách, nhà tĩnh tâm dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.
Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm với gạch xây rất khít mạch và không nhìn thấy chất kết dính luôn (Cuồng cảm tưởng như phương pháp xây ngày này có khi còn không bằng thời xưa ý). Còn Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, chính là tháp PoNagar.
Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Dù Cuồng không hiểu mấy cái này lắm nhưng thật sự là nó rất rất đẹp ý và trên đỉnh tháp còn có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi, vân vân và mây mây.

Nguồn: https://livereference.org/

Xem thêm bài viết khác: https://livereference.org/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *