RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -AN GIANG ( HOÀNG SƠN REWIEW)Rừng tràm Trà Sư với diện tích 845 hecta vùng lõi và 643 hecta vùng đệm thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cách biên giới Việt Nam – Campuchia khoảng 10 km, nằm trên tuyến du lịch liên hoàn với các khu du lịch Núi Sam, núi Cấm và đồi Tức Dụp là điểm tham quan lý tưởng cho những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên.
– Từ trung tâm thị xã Châu Đốc, theo con đường nhựa rợp đầy bóng mát qua quần thể di tích núi Bà, bạn sẽ đến địa phận huyện Tri Tôn. Dọc hai bên đường là những hàng cây thốt nốt xanh mát. Khi đến cầu Bưng Điền, rẽ trái đi khoảng 3.5 km rồi qua cầu Sắt, tiếp tục rẽ trái là bạn đã đến khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư.
– Dạo quanh một vòng trong thế giới nước Trà Sư, bạn sẽ khám phá được rất nhiều loài động – thực vật kì lạ mà trước đây chỉ mới thấy trên sách báo.
– Mùa nước nổi là quãng thời gian thích hợp nhất để đến với rừng tràm. Những cánh rừng biếc xanh bạt ngàn mênh mông được điểm xuyết bởi những đóa hoa điên điển tô điểm cho cảnh sắc rừng. Tưởng như tất cả những sắc màu tụ tập về đây, sóng sánh trong sắc nước trong xanh trong suốt đến tận đáy, những cây thủy liễu uốn mình mềm mại trong làn nước trong, vài ba chú cá bơi lội tung tăng và ánh mặt trời không ngừng nhảy múa trên mặt nước.
– Tiếng khua mái chèo đều đều trên con nước đưa tôi đi xuyên qua rừng tràm vào sâu trong rừng. Mặt nước biến ảnh những sắc màu kì lạ sau mỗi ánh mặt trời. Thảng khi là ánh bạc, màu xanh ngọc bích, màu hổ phách, màu xanh ve chai và nhóng nhánh nhiều sắc màu. Rừng chông năn kim xanh thẫm, bông điên điển vàng tươi khoa sắc, vài bông súng dập dờn trên lá biếc, vẫn còn lác đác đâu đây mong manh vài cánh sen hồng, rong đuôi chồn uốn mình trong sóng nước dập dờn, những đoá hoa nhỏ xíu ánh vàng màu nắng tươi rói, thảm bèo tai tượng ôm kín các gốc tràm mọc san sát nhau. Những bông hoa tràm trắng muốt, đặc sản của mảnh đất này thấp thoáng soi bóng hình.
– Buổi chiều là khoảng thời gian sống động nhất của cánh rừng tràm. Cả cánh rừng rộng 845 hecta này tràn ngập tiếng chim ríu ran, vang dội khắp cánh rừng. Người lái xuồng dừng tay chèo lạch xạch khi con xuồng nhỏ sát tán tràm, xuyên qua những đám cỏ ống và bụi rậm lắp xắp mặt nước. Tưởng như đang được là chính nhân vật An của ” Đất rừng phương Nam” hôm nào, lạc giữa cánh rừng của muôn ngàn những cánh chim nghỉ cánh. Vô số loài chim đậu san sát nhau trên cành. Một vài loài bạn chỉ thấy trên truyền hình giời đang hiện hữu ngay trước mắt đầy sống động: cò trắng lấp ló sau những cành cong, diệc, cồng cộc mổ nhau chí chóe mồi sau gốc cây tràm, chích, le le, gà nước là là mặt nước, chao liệng trên khắp cánh rừng, đáp nhẹ trên thân tràm có dáng thâm sẫm như những chú chăn uốn mình. Mỗi loài một hình dạng và màu sắc khác nhau: trắng, đen, xanh ve chai, lốm đốm, khoang…
– Rừng tràm với rất nhiều tổ chim khi thì nằm tuốt trên ngọn cây, lúc lưng lửng thân cây, có tổ nơi cháng ba gần sát mặt nước. Tiếng chim ríu ran trong bản hòa tấu không ngừng. Tưởng như tất cả các loài cùng đồng thanh hát bài hát ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp. Trên cành cao, những chú chim non kêu chiếp chiếp chờ đợi chim mẹ mớm mồi, chiếp chiếp.
– Lũ trẻ đi cùng chiếc xuồng háo hức trong tiếng chim kêu ríu ran. Chỉ trong vòng chưa đầy ba tiếng đồng hồ đi xuyên rừng đã khám phá được bao điều kì lạ.
– Rừng Trà Sư được trồng vào năm 1983 do chính những người kiểm lâm của cánh rừng chăm sóc. Cánh rừng được mở cho khách vào tham quan từ 6h sáng đến 21h đêm và vào cổng không mất vé. Thuê một chiếc xe đạp đôi với giá 20.000 đ/chiếc, đạp quanh bờ đê dài khoảng 12km nằm giữa hai hàng tràm thẳng tắp hay thuê chiếc ghe nhỏ cho ba người với giá 30.000 đ để đi xuyên vào rừng tràm, bạn thỏa sức ngắm nhìn những cánh chim chao liệng khắp cánh rừng và nếu muốn ngắm nhìn rõ hơn những cánh chim cồng cộc.
– Đi sâu thêm chút nữa vào đến trái tim của rừng tràm là đến với sân dơi. Những bóng đen buông thõng mình từ những cành cao khiến bạn giật mình. Xuồng trôi, ghé sát mạn vào gần những con chim to lớn, lông trắng đậu từng bầy trên những ngọn tràm xanh tươi lắt lay trong gió, những con nhạn sen không bị tiếng mái chèo khua mà giật mình. Chúng khẽ mở to đôi mắt liếc về phía những kẻ vừa khua khoắng không gian yên tĩnh của chúng là ai.
– Thong thả buông cần câu xuống mặt nước rừng Trà Sư, thong thả luồn lách trong con lạch nhỏ đạp nước, thong thả đạp xe trong những cánh rừng nhỏ man mác, thong thả ngắm nhìn những cánh chim nhỏ chiêm chiếp trên rừng tràm, thong thả thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa lũ như cá linh kho lạt, bông điên điển bóp chua, tép kho bông điên điển,… tại nhà hàng nằm giữa rừng. Hưởng lấy cái không khí trong lành, thanh sạch và không ngớt tiếng nói cười rỉ rả của muôn loài chim.

Nguồn: https://livereference.org/

Xem thêm bài viết khác: https://livereference.org/du-lich/

6 thoughts on “RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -AN GIANG ( HOÀNG SƠN REWIEW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *