3 cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng

Giải quyết tranh chấp là sự việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ xem xét và quyết định xử lý dựa trên tài liệu và chứng cứ. Nó giúp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả 2 bên. Bài viết này, MeeyLand sẽ đưa ra 3 cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng

3 cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng

Thật vậy trong tranh chấp khi mua bán nhà đất đức trọng lâm đồng sẽ có 3 cách giải quyết thường gặp: thương lượng, hòa giải và ra tòa. Sau đây là những thông tin chi tiết về từng phương thức, giúp bạn có hướng xử lý phù hợp khi gặp vấn đề này.

tranh-chap-hop-dong-khi-mua-ban-nha-dat-duc-trong-lam-dong

Tranh chấp hợp đồng khi mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng

Phương thức thương lượng

Đầu tiên là phương thức thương lượng, là cách giải quyết được ưu tiên số 1. Theo điều 329 Luật thương mại, khi xảy ra tranh chấp phải giải quyết thông qua thương lượng trước tiên. Nó là việc bàn bạc nhằm đi đến thỏa thuận thống nhất giữa 2 bên. 

Bên cạnh đó, phương thức này không đòi hỏi những thủ tục phức tạp, 2 bên tự giải quyết. Nó tiết kiệm tối đa chi phí và giữ được bí mật kinh doanh. Tuy nhiên thương lượng chỉ phù hợp với các bên có thiện chí, tinh thần hợp tác cao.

Phương thức hòa giải

Thứ 2 là phương thức hòa giải. Các bên tranh chấp cùng bàn bạc, thỏa thuận và đi đến sự thống nhất chung. Trung bình ở Việt Nam 50% số vụ tranh chấp hợp đồng hay thương mại sẽ giải quyết bằng phương thức này.

giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha-dat-duc-trong-lam-dong-nho-hoa-giai

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng nhờ hòa giải

Hơn nữa, hòa giải có 2 loại là tự hòa giải hoặc nhờ đến bên thứ 3. Nếu các bên có thể tự giải quyết, sẽ tiết kiệm cả về thời gian và tiền bạc. Nếu không thể, nên nhờ sự can thiệp của người trung gian để đi đến sự công bằng, thống nhất.

Thêm vào đó, hòa giải ngoài hoặc trong thủ tục tố tụng cũng có những điểm khác nhau. Ngay cả khi cả 2 bên quyết định ra Tòa án, tại đây vẫn có thể diễn ra phương thức này. Quyết định của Tòa sẽ có giá trị cưỡng chế thi hành đối với 2 bên.

Giải quyết tranh chấp mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng tại Tòa án

giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha-dat-duc-trong-lam-dong-nho-toa-an

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng nhờ Tòa án

Cuối cùng, sau khi không thể thương lượng hoặc hòa giải, các bên có quyền kiện ra Tòa án. Khi đó, Tòa sẽ giải quyết theo thủ tục kinh tế hay tố tụng dân sự.  Nhưng thời gian xử lý tranh chấp kéo dài, tốn kém chi phí.

Ngoài ra theo Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, 2 bên xảy ra tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong quá trình mua bán nhà đất Lâm Đồng. Trường hợp này, các bên có quyền khởi kiện ngay tại Tòa án mà không cần hòa giải và thương lượng.

Cách làm hồ sơ khởi kiện khi giải quyết tranh chấp

Thêm vào đó, căn cứ Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bất động sản meeyland.comsẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm hồ sơ khởi kiện. Khi có tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất Đức Trọng, Lâm Đồng, bạn chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện theo mẫu.
  • Căn cước công dân của người khởi kiện
  • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện đã bị xâm phạm trong hợp đồng mua bán nhà đất.
  • Một số giấy tờ khác nếu Tòa án yêu cầu sẽ được bổ sung trong quá trình khởi kiện.

Trên đây là 3 cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất Đức Trọng Lâm Đồng. Để nhận được những thông tin mới nhất trong lĩnh vực bất động sản, hãy kết nối ngay cùng MeeyLand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *